Gdbhyt.baohiemxahoi.gov.vn - Hệ thống giao dịch bảo hiểm Y tế điện tử

Gdbhyt.baohiemxahoi.gov.vn - Hệ thống giao dịch bảo hiểm Y tế điện tử

Cổng giao dịch bảo hiểm Y tế là hệ thống tiếp nhận toàn bộ dữ liệu từ cơ sở khám chữa bệnh điện tử đã được chuẩn hóa đến Hệ thống Thông tin giám định BHYT. Là một công cụ hiệu quả để quản lý và thanh toán chi phí khám chữa bệnh có ý nghĩa rất lớn với sự phát triển, vị thế của ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam. 

Dữ liệu về bảo hiểm y tế được kết nối điện tử
Dữ liệu về bảo hiểm y tế được kết nối điện tử tại gdbhyt.baohiemxahoi.gov.vn 

Hệ thống Thông tin giám định BHYT được vận hành đồng bộ sẽ mang lại ích lợi không nhỏ cho cả 3 bên là người dân, cơ sở khám chữa bệnh và cơ quan BHXH. Có giá trị lớn cho các nhà hoạch định khi xây dựng các chính sách trong lĩnh vực quản lý con người, chăm sóc sức khỏe.

Cùng với việc Bộ Y tế sẽ cập nhật kết quả xét nghiệm theo từng hồ sơ lên Cổng dữ liệu, bệnh nhân chuyển tuyến sẽ không bị các chỉ định trùng lặp trong các xét nghiệm, chỉ định cận lâm sàng đã thực hiện.

Đối với cơ sở khám chữa bệnh có thể khai thác bệnh sử, kết quả xét nghiệm của bệnh nhân để có các chỉ định hợp lý, đồng thời quản lý và ngăn ngừa được tình trạng trục lợi quỹ khám chữa bệnh BHYT, giảm bớt thời gian tổng hợp, lập các báo cáo theo quy định của Bộ Y tế, Tài chính.

Hướng dẫn sử dụng chức năng cấp mã mới cho cơ sở khám chữa bệnh:

— Mục đích: Đề nghị cấp mã cho cơ sở y tế ký hợp đồng KCB BHYT lần đầu với cơ quan bảo hiểm xã hội.

Bước 1: Cơ sở y tế truy cập vào trang https://gdbhyt.baohiemxahoi.gov.vn, nhấn vào mục “Đăng ký mã CSKCB”

nhấn vào mục Đăng ký mã CSKCB

Bước 2: Ta nhấn tiếp vào mục Đăng ký tài khoản, nhập các thông tin theo mẫu rồi nhấn “Đăng ký mã CSKCB”. Sau khi cán bộ BHXH tỉnh đồng ý cấp tài khoản tạm thời, bạn hãy vào e-mail đã đăng ký để lấy mật khẩu.

Nhập các thông tin theo mẫu rồi nhấn Đăng ký

Bước 3: Kiểm tra mail để xem kết quả đề nghị duyệt tài khoản (sau khi BHXH tỉnh đã duyệt hoặc từ chối đề nghị) lấy ID và mật khẩu được cấp. Truy cập vào trang https://gdbhyt.baohiemxahoi.gov.vn/DangKyMaCSKCB/Login, vào chức năng “Đăng ký mã CSKCB”. Đăng nhập bằng email đã đăng ký với mật khẩu nhận được.

Đăng nhập bằng email đã đăng ký với mật khẩu nhận được

Bước 4: Vào chức năng Hồ sơ đăng ký/Danh sách hồ sơ >>> Nhấn nút chức năng “Thêm hồ sơ”. Khai báo bắt buộc các dữ liệu theo mẫu trên màn hình bao gồm mục “Thông tin đề nghị” ; Import 3 file cơ sở vật chất - Nhân viên y tế - Danh sách trang thiết bị ; Đính kèm 3 file Quyết định phê duyệt-Giấy phép hoạt động - Công văn đề nghị của tỉnh.

Khai báo bắt buộc các dữ liệu theo mẫu trên màn hình

Bước 5: Kiểm tra lại các thông tin cho chính xác rồi nhấn “Lưu” để hoàn tất và gửi hồ sơ lên BHXH tỉnh. Nếu tất cả các thông tin đầy đủ và chính xác phần mềm sẽ thông báo gửi hồ sơ thành công.

– Sau khi đã gửi hồ sơ đề nghị thành công, ta theo dõi kết quả trạng thái xử lý tại chức năng Danh sách hồ sơ và địa chỉ e-mail đã đăng ký. Nếu hồ sơ được duyệt (sau khi BHXH tỉnh active cho cơ sở), sẽ có e-mail xác nhận và thông báo Tài khoản/Mật khẩu để sử dụng.

– Nếu nhận được e-mail thông báo từ chối duyệt, ta vào mục Danh sách hồ sơ để xem lý do từ chối và chỉnh sửa hồ sơ rồi gửi lại.

Danh sách hồ sơ để xem lý do từ chối và chỉnh sửa hồ sơ rồi gửi lại

Hướng dẫn sử dụng cho cơ sở khám chữa bệnh:

– Đăng nhập cổng: vào trang “http://gdbhyt.baohiemxahoi.gov.vn/”, sau khi đăng nhập xong yêu cầu người sử dụng thay đổi mật khẩu của mình để bảo đảm bảo an toàn dữ liệu. 

– Kiểm tra dữ liệu: Vào menu Hồ sơ đề nghị thanh toán -> Hồ sơ XML -> Kết quả gửi hồ sơ XML. 

Kiểm tra dữ liệu

– Chuyển Dữ liệu thanh toán: Vào menu Hồ sơ đề nghị thanh toán -> Hồ sơ XML -> Danh sách đề nghị thanh toán.

Chọn để tìm kiếm theo điều kiện loại KCB ngoại trú hay nội trú, thời gian, trạng thái hồ sơ, trạng thái TT. Nếu hồ sơ đang ở trạng thái chưa đề nghị chúng ta chọn để gửi hồ sơ đề nghị thanh toán.

Chuyển Dữ liệu thanh toán

– Xóa dữ liệu lỗi trên cổng tiếp nhận: Vào menu Hồ sơ đề nghị thanh toán -> Hồ sơ XML -> Danh sách đề nghị thanh toán chọn theo thứ tự từ số 1 đến số 5. Chọn số 1 trạng thái hồ sơ (Hồ sơ lỗi); số 2 Trạng thái TT (Chưa đề nghị TT); số 3 tìm kiếm để thấy hồ sơ lỗi mà chưa đề nghị thanh toán; chọn số 4 để chọn hồ sơ cần xóa; số 5 (biểu tượng thùng rác) để xóa hồ sơ. 

Xóa dữ liệu lỗi trên cổng tiếp nhận

Trên bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu rất chi tiết về hệ thống Cổng giao dịch bảo hiểm Y tế điện tử, các hướng dẫn dành cho chức năng xin cấp cơ sở mới và cách sử dụng hệ thống. Rất mong mọi người sẽ có những thao tác chuẩn và đầy đủ nhất, đừng quên tải 2 file tài liệu hướng dẫn dưới đây nếu không thể làm được.

1. Tài liệu hướng dẫn Cổng tiếp nhận dữ liệu KCB BHYT PIS, tải tại đây

2. Tài liệu hướng dẫn Phần mềm Giám định BHYT PIS, tải tại đây ./.

Cập nhật lại 2018-11-20 22:28:19 .