Danh Sách 5 Di Sản Tri Thức Dân Gian Được Nhà Nước Công Nhận

Danh Sách 5 Di Sản Tri Thức Dân Gian Được Nhà Nước Công Nhận

1. Kỹ thuật trồng lanh và dệt vải lanh của người H’Mông: là biểu tượng gắn liền với cuộc sống của người H’Mông. Vải lanh không chỉ đơn thuần là một sản phẩm văn hóa độc đáo mà còn chứa đựng quan niệm tâm linh riêng biệt. Hiện nay, nghề dệt vải lanh đang trở thành nghề góp phần mang lại cuộc sống ấm no cho đồng bào nơi đây.

Ngày 19/01/2016, kỹ thuật trồng lanh và dệt vải lanh của người H’Mông ở Hà Giang (xã Lùng Tám, huyện Quản Bạ)được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. 


Dệt lanh đã trở thành nghề gắn liền với đời sống của người phụ nữ Mông.

2. Nghệ thuật tạo hoa văn trên trang phục truyền thống của người H’Mông hoa: là loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc trong cách tạo hoa văn, phối màu trên các sản phẩm vải để tạo nên những trang phục đẹp, độc đáo, tinh tế, nhuần nhị và mang sự riêng biệt của người phụ nữ Mông. 

Nghệ thuật tạo hoa văn trên trang phục truyền thống của người H’Mông hoa
Nghệ thuật tạo hoa là niềm vinh dự, tự hào của đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên.

Ngày 11/9/2017, Nghệ thuật tạo hoa văn trên trang phục truyền thống của người H’Mông hoa ở Điện Biên (xã Sa Lông, huyện Mường Chà) được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. 

3. Nghệ thuật trang trí hoa văn trên trang phục của người Dao Đỏ: là một kho tàng nghệ thuật tạo hình, trang trí dân gian rất đặc sắc, mang đậm cá tính của tộc người. Trang trí trên trang phục Dao đỏ là sản phẩm của nghệ thuật và kỹ thuật được thể hiện qua những yếu tố cấu thành nên bộ trang phục như: Khăn, mũ, áo, yếm, quần, dây lưng và mang sắc thái từng giới tính nam hay nữ, theo lứa tuổi trẻ em hay người lớn; mang tính chất nghề nghiệp hay sinh hoạt tín ngưỡng cộng đồng.

Nghệ thuật trang trí hoa văn trên trang phục của người Dao Đỏ

Ngày 11/9/2017, Nghệ thuật trang trí hoa văn trên trang phục của người Dao Đỏ ở Bắc Kạn (xã Ngọc Phái, huyện Chợ Đồn) được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. 

4. Tri thức và kỹ thuật viết chữ trên lá Buông của người Khmer: là loại thư tịch cổ quý hiếm khắc chữ trên lá Buông của người dân tộc Khmer (gọi là Satra), được viết bằng tiếng Khmer cổ hay tiếng Pali theo trường phái Thomanadut và Mahainikai, xuất hiện từ thế kỷ 19; là nét đặc trưng của tỉnh An Giang.

Tri thức và kỹ thuật viết chữ trên lá Buông của người Khmer

Ngày 23/01/2017, Tri thức và kỹ thuật viết chữ trên lá Buông của người Khmer ở An Giang (huyện Tri Tôn, huyện Tịnh Biên) được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. 

5. Tri thức canh tác hốc đá của cư dân Cao nguyên đá Hà Giang: (còn gọi là canh tác nương đá) là phương thức canh tác mang đặc trưng riêng của đồng bào các dân tộc trên Cao nguyên đá Đồng Văn. Gắn liền với lịch sử cư trú của các tộc người sinh sống nơi đây.

canh tác nương đá của đồng bào các dân tộc trên Cao nguyên đá Đồng Văn
Kỹ thuật canh tác truyền thống và khá độc đáo ở những nơi có diện tích đá nhiều hơn đất.

Ngày 25/08/2014, Tri thức canh tác hốc đá của cư dân Cao nguyên đá Hà Giang ở Hà Giang (các huyện Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn và Mèo Vạc) được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. 

Bài viết liên quan:  23 Di Sản Nghề Thủ Công Truyền Thống | 60 Di Sản Nghệ Thuật Trình Diễn Dân Gian

Cập nhật lại 2018-10-02 14:32:39 .