Chùa Long Hương - Ngôi chùa phật giáo nổi tiếng ở Đồng Nai

Chùa Long Hương - Ngôi chùa phật giáo nổi tiếng ở Đồng Nai

Chùa Long Hương là một ngôi chùa phật giáo nổi tiếng ở Nhơn Trạch, Đồng Nai với nhiều công trình kiến trúc độc đáo và trang nghiêm. Ngồi chùa tọa lạc trên lưng chừng quả đồi, nổi giữa xung quanh là đồng lúa bạt ngàn, những vườn cây ăn trái... Dưới bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ tới các bạn những thông tin hữu ích về ngôi chùa này nhé !

Chùa Long Hương

Lịch sử ngôi chùa bắt đầu từ năm 1908 và vị Tổ khai sơn là Ngài Thượng Tâm Hạ Thường. Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, ngồi chua bị cháy và được Hòa thượng Yết ma Thích Trí Ngộ xây dựng lại năm 1956. Nhưng chỉ mới hai năm sau, năm 1958, ngôi chùa Long Hương lại bị chiến tranh tàn phá hoàn toàn.

Năm 1992, các vị kỳ lão tại địa phương đã phát tâm xây dựng lại ngôi chùa Long Hương và dâng cúng Hòa thượng Thích Thanh Từ. Năm 1994, Hòa thượng Thích Tuệ Hải làm trụ trì và trùng tu lại ngôi chùa và đến nay đã hoàn thành.

Ngôi Chùa được xây dựng trên đường ĐT769 rất đẹp của vùng đất Quy Nhơn kết hợp với vẻ đẹp lộng lẫy của ngôi đền Long Hương tạo nên không khí trang nghiêm nhưng vô cùng sống động. Nếu có dịp đến đây một lần chắc hẳn mọi người sẽ không khỏi ngạc nhiên vì ngôi này rất rộng lớn.

Cổng chùa Long Hương

Chánh Điện chính với tượng Phật Bổn sư tạo bằng cây gỗ dâu tằm 1000 năm tuổi rất uy nghi và nghiêm trang. Với khối lượng khoảng 6 tấn cùng được chế tác vô cùng tinh xảo theo dáng nhập định, vừa trang nghiêm, thẳng, chắc, vừa mềm mại thả lỏng, phát toát được “Thần Thiền” tươi vui thanh thản.

Tượng Phật Bổn sư
Tượng Phật Bổn sư bằng cây gỗ dâu tằm 1000 năm tuổi.

Sau khi tham quan và lễ bái tại Chánh Điện, du khách có thể đến tham quan khối Thiền Đường, Hậu Tổ, và Trai đường, đây là nơi được xây dựng sau này nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và tu học cho các Tăng Ni, Phật tử tại chùa.

Ngôi tượng Đức Phật Thích Ca
Tượng Đức Phật Thích Ca nằm ngay sau chánh điện chùa.

Đến với chùa Long Hương, bạn sẽ không khỏi bất ngờ trước ngôi tượng Đức Phật Thích Ca lộ thiên cao 14 mét trên ngọn đồi phía sau chánh điện chùa. Giữa bốn bề thanh tịnh, nhắm mắt lại bạn có thể cảm nhận không khí tâm linh, chiêm nghiệm ra điều tưởng chừng vô cùng giản dị, cầu nguyện về sự an lành và hạnh phúc.


Bức tường khắc họa thơ để lại rất nhiều cảm xúc.

Bức tường nằm ở phía bên tay phải Chùa là điểm thu hút theo của ngôi chùa. Đây không chỉ là nghệ thuật chế tác tinh xảo, kì công của các nghệ nhân mà điều đặc biệt, trên bức tường này khắc họa thơ của tác giả Vô Trụ Thiền Sư như: Đạo Ca, Bát Nhã, Dạo Biển, Tặng Đời là những “thi phẩm Phật Đạo” đã để lại rất nhiều cảm xúc.


Thi phẩm Phật Đạo “Thiền là gì” của tác giả Vô Trụ Thiền Sư.

Hàng năm, Chùa Long Hương có 3 đại lễ lớn đó là đại lễ Vu Lan được tổ chức vào chủ nhật cuối tháng 7 âm lịch; lễ phật Thành Đạo vào ngày 8 tháng 12 âm lịch và lễ tưởng niệm tiên sinh Osawa vào ngày 10 tháng 3 âm lịch.

đại lễ Vu Lan được tổ chức hàng năm
Đại lễ Vu Lan được tổ chức hàng năm.

Ngoài ra, Chủ nhật hàng tuần Chùa còn tổ chức các lớp tu Thiền, dưỡng sinh cho các tăng ni, phật tử để mang lại cuộc sống khỏe mạnh, bình an và hạnh phúc. Hàng năm luôn có nhiều chương trình hoạt động thiện nguyện cộng đồng được tổ chức, giảng đạo phát dịp đầu năm mới, tặng quà tết cho người nghèo vùng Nhơn Trạch và nhiều hoạt động ý nghĩa trong các ngày lễ lớn tại Chùa.

Những hình ảnh mới về ngôi Chùa Long Hương:

 

ngôi Đại Hùng Bảo Điện

Tháp Tổ khai sơn

Thầy Thượng Tọa Thích Tuệ Hải trụ trì Chùa Long Hương
Thầy Thượng Tọa trụ trì Thích Tuệ Hải.

Ngôi chùa ngày nay đã trở thành một trong những địa điểm du lịch tâm linh có lối kiến trúc độc đáo, đan xen giữa cổ điển và hiện đại, tạo được điểm nhấn riêng trong từng thiết kế, không hòa lẫn với các kiến trúc khác đã tạo cho chùa Long Hương một dấu ấn rất riêng đối với mọi du khách thập phương và mảnh đất Đồng Nai này.

Trụ Trì Chùa Long Hương: Thượng Tọa Thích Tuệ Hải
Địa Chỉ: Ấp Long Hiệu, Xã Long Tân, Huyện Nhơn Trạch, Tỉnh Đồng Nai.
Điện Thoại: 0906 258 258 / Di động: 0911 258 258
Email: tykheo.thichtuehai@yahoo.com / Website:  chualonghuong.org – quynguyen.org

Nguồn Video: by Saigon travel business

Chùa Long Hương ở Đồng Nai còn được biết đến như một nơi chữa trị bệnh theo y học dân tộc kết hợp với việc ăn gao lức muối Mè. Mong rằng trong tương lai, bạn và gia đình hãy cùng đồng hành đến mảnh đất linh thiêng và ghé thăm ngôi chùa này. Đừng quên theo dõi và cập nhật tin tức Blog hàng ngày của chúng tôi, bạn nhé!

Cập nhật lại 2018-11-24 23:23:35 .