Cách phân biệt làn đường Cao Tốc và một số kinh nghiệm văn hóa lái xe

Cách phân biệt làn đường Cao Tốc và một số kinh nghiệm văn hóa lái xe

Văn hóa lái xe như thế nào cho an toàn trên đường cao tốc luôn là đề tài được bàn tán và tranh luận hiện nay. Đôi khi những người lái xe rất lâu năm nhưng cũng không để ý nhiều về phần làn đường cao tốc. Chính vì vậy nguy cơ xảy ra tai nạn trên đường cao tốc đang có chiều hướng tăng lên.

Vậy làn đường cao tốc được chia như thế nào? Kinh nghiệm lái xe an toàn như thế nào trên đường cao tốc, mời bạn hãy tham khảo thêm một số ý kiến mà chúng tôi đã sưu tầm được. Dù là kiến thức hay kinh nghiệm của mỗi người khác nhau, bạn cũng đừng nên bỏ qua nếu thấy thông tin hữu ích nhé!

LÁI XE TRÊN CAO TỐC NHƯ THẾ NÀO CHO AN TOÀN???

Đường cao tốc hiện nay nói chung thường có 3 làn như sau:

  1. – Làn trong cùng bên giải phân cách là làn đường xe vượt: Ở làn này các phương tiện đi tốc độ cao tối đa để vượt xe khác vì vậy các phương tiện đạt tốc độ và vượt xe thì xin vào làn đường này.
  2. – Làn giữa và các làn xe trong (nếu có) là làn đường xe chạy: làn này các phương tiện cho xe chạy ở tốc độ ổn định và giữ tốc độ
  3. Làn trong cùng ngăn cách bởi vạch liền là làn khân cấp: Làn này khi các phương tiện gặp sự cố thì táp vào làn này và bật đèn cảnh báo cho các xe đi phía sau. 

Kinh nghiệm lái xe an toàn như thế nào trên đường cao tốc:

– Không bám đuôi: là điều không nên làm với một lái xe trên đường cao tốc, để giữ khoảng cách an toàn, tốt nhất bạn hãy thuộc lòng các quy tắc giữ khoảng cách tỷ lệ với vận tốc xe đang chạy.

– Không nên đổi làn tùy hứng: Với một tốc độ cao cùng nhiều xe, việc tùy tiện chuyển làn đường có thể khiến bạn gặp phải những tình huống không đáng có. Chỉ chuyển làn ở nơi có vạch kẻ đường cho phép chuyển làn, hãy nhớ phải bật xi-nhan, quan sát các xe di chuyển trước sau, giữ tốc độ hợp lý, không đi vào điểm mù của xe trước và tạo điều kiện rộng nhất để quan sát xe đi sau.

– Tránh vượt qua rồi giảm tốc: Thói quen của nhiều người lái xe nhấn mạnh ga vượt qua xe trước mặt rồi bất ngờ thả ga giảm tốc là điều mất an toàn. Bạn cần nên duy trì tốc độ bằng với xe đã vượt để đảm bảo khoảng cách an toàn.

– Xác định trước điểm tiếp nhiên liệu, dừng nghỉ: Điểm dừng nghĩ rất tốt, một phần không thiế trên đường cao tốc dànhh cho xe gặp sự cố hoặc người mệt mỏi muốn nghỉ ngơi. Bạn nên định hình vị trí từ trước, sau đó xi-nhan rồi dần chuyển vào làn thích hợp nhất gần với nơi dừng chân.

– Đi chậm chưa hẳn đã an toàn cho bạn và mọi người: Với tốc độ trung bình hoặc thấp hơn so với quy định, sẽ rất nguy hiểm cho các xe sau xử lý tình huống. Chậm, nhanh chỉ là khái niệm tương đối, mỗi người cần di chuyển với tốc độ phù hợp với mạch giao thông chung(chú ý biển báo tốc độ và điều chỉnh vận tốc phù hợp).

– Ra khỏi đường cao tốc an toàn: Việc thoát ra khỏi đường cao tốc và chuyển dần sang làn đường bên phía lối thoát. Bạn đừng dừng lại giữa đường hay lùi xe nếu bạn đi quá lối thoát. Cách tốt nhất là chạy thẳng và quay đầu xe ở lối thoát tiếp theo(điều cần thiết khi chạy quá lối ra đường cao tốc).

Xem biển báo, điều khiển xe chạy đúng tốc, đúng làn trên đường cao tốc là một phần văn hóa
Xem biển báo, điều khiển xe chạy đúng tốc, đúng làn trên đường cao tốc là một phần văn hóa.

Một số lưu ý bạn cần nên biết khi lái xe trên cao tốc như sau:

+ Đa số lái xe đều cho phương tiện chạy trong làn xe vượt mà tốc độ lại không đạt có xe chạy chỉ 60-70km/h trong khi tốc độ cho phép là 100-120km/h buộc các phương tiện phải vượt phải rất nguy hiểm.

+ Việc giữ khoảng cách an toàn của các lái xe thường không để ý nếu xe trước gặp sự cố khả năng va chạm rất cao (đường cao tốc thường có những đoạn tính khoảng cách cho người lái xe mà không ai để ý)

+ Phương tiện nhập làn từ làn khẩn cấp khi tốc độ chưa đạt: Chuyện này xảy ra thường xuyên, ví dụ như chạy 50km/h nhập làn (lái xe còn nghe điện thoại) việc này rất nguy hiểm cho các phương tiện khác cùng chiều. Vậy nên khi đạt tốc độ hoặc quan sát không có phương tiện phía sau thì nhập làn cho an toàn.

Một số lưu ý bạn cần nên biết khi lái xe trên cao tốc

Xem thêm bài viết: Tổng hợp các mẫu hợp đồng vận chuyển hành khách bằng ô tô mới nhất và đầy đủ nhất

Các bạn hãy nhớ cao tốc được đi với tốc độ 100-120km/h thì chỉ 1s, 1 cái nháy mắt là xe đã phi được 30m rồi vì vâijy chỉ 1s sơ xảy có thể xảy ra tai nạn ngay. Việc tuân thủ tốc độ, làn đường, khoảng cách an toàn, ra, vào đường cao tốc là rất quan trọng. 

Hi vọng với bài viết này, chúng tôi có thể góp một phần nhỏ để xây dựng Văn hoá lái xe an toàn trên đường cao tốc hiện nay. Đón đọc các bài viết hữu ích khác của mọi bạn đọc tại https://thuexeabc.vn/so-tay-du-lich-326/ và đừng quên chia sẻ trên các trang zalo, fanpage giúp chúng tôi nhé !

Cập nhật lại 2019-01-01 20:46:25 .