Chỉ số bishop là gì? Bảng chỉ số và cách tính bishop trong sản khoa

Chỉ số bishop là gì? Bảng chỉ số và cách tính bishop trong sản khoa

1. Chỉ số bishop là gì?

Bishop là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất để đánh giá mức độ sẵn sàng của cổ tử cung để kích thích chuyển dạ. Chỉ số bishop hay điểm số tử cung là một hệ thống tính điểm số giám mục cổ tử cung trước khi dao động để hỗ trợ trong việc dự đoán chuyển dạ của các sản phụ và sử dụng để đánh giá khả năng sinh non tự phát.

Chỉ số bishop là gì?

Bishop score được phát triển bởi Giáo sư danh dự của Phụ sản, Bác sĩ Edward Bishop, và được xuất bản lần đầu vào tháng 8 năm 1964.

2. Điểm số bishop dựa trên các yếu tố

Điểm số bishop score được sử dụng để đánh giá độ chín của cổ tử cung. Các bác sỹ sẽ cần phải tìm ra điều này trước khi chuyển dạ vì nó giúp cho biết liệu cơ thể của bạn đã sẵn sàng hay chưa. Với những đánh giá tình trạng và vị trí cổ tử cung, điểm số dựa trên các yếu tố sau:

1. Cổ tử cung giãn ra như thế nào(càng mở càng tốt)

2. Cổ tử cung ngắn bao nhiêu (ngắn hơn thì càng tốt)

3. Khoảng cách bao xa trong xương chậu đầu hoặc dưới của bé(thấp hơn xuống càng tốt)

4. Tính nhất quán của cổ tử cung, cho dù nó là cứng hay mềm (mềm hơn thì càng tốt)

5. Vị trí hướng chỉ về của cổ tử cung, cho dù chỉ về phía trước hoặc chỉ về phía trước (chỉ về phía trước là tốt hơn)

3. Bảng chỉ số điểm tử cung

Điểm Đánh giá 0 điểm 1 điểm 2 điểm 3 điểm
Độ mở cổ tử cung (cm) 0 1 - 2 3 - 4 5 - 6
Độ xóa cổ tử cung (%) 0 - 30 40 - 50 60 - 70 ≥  80
Độ lọt của thai -3 -2 -1 - 0 +1 - +2
Mật độ cổ tử cung Cứng Vừa Mềm  
Hướng cổ tử cung Sau Trung gian trước  

Đánh giá:

– Nếu Bishop > 6 điểm: nguy cơ đẻ non cao
– Nếu Bishop > 9 điểm: chắc chắn chuyển dạ

Lưu ý: Cộng 1 điểm cho các trường hợp: con dạ. Trừ 1 điểm cho các trường hợp: con so. (*) Đo độ dài cổ tử cung bằng siêu âm qua đường tầng sinh môn: đặt đầu dò siêu âm giữa hai môi lớn, quan sát CTC ở vị trí lỗ trong và lỗ ngoài, đo chiều dài ống CTC.

Theo khuyến cáo của bộ y tế:

  • Nếu cổ tử cung không thuận lợi (chỉ số Bishop dưới 5) thì làm mềm cổ tử cung bằng misoprostol 50 mcg ngậm dưới lưỡi, cứ 4 - 6 giờ/lần, ngày không quá 3 liều.
  • Nếu cổ tử cung thuận lợi (chỉ số Bishop > =5) thì gây chuyển dạ bằng bằng phương pháp gây chuyển dạ chủ động như : + Lóc ối +Tia ối + Bóng folley +protaglandin + Tia ối+ oxytocin tm Sẽ có những chỉ định riêng cho từng phương pháp. Đánh giá nguy cơ của đẻ non tự phát.

Điểm số từ tám trở lên cho biết cổ tử cung của bạn đã chín muồi và sẵn sàng cho chuyển dạ. 

Bảng chỉ số điểm tử cung

Nếu bạn có điểm Bishop thấp, bạn có thể quyết định không muốn thử bất kỳ phương pháp cảm ứng nào. Bạn sẽ có tùy chọn để chờ xem liệu cổ tử cung có bắt đầu tự nhiên hay không. Hoặc bạn có thể chọn sinh mổ. Bác sĩ sẽ thảo luận về tình trạng để giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp với bạn và con bạn.

Đưa ra quyết định phù hợp với bạn và con bạn.

Tham khảo thêm bài viết: Nước táo lên men Strongbow Cider, bán ở siêu thị nào Hà Nội

Tài liệu tham khảo:

  • NGHIÊN CỨU GIÁ TRỊ TIÊN ĐOÁN ĐẺ NON BẰNG SỰ KẾT HỢP GIỮA CHỈ SỐ BISHOP VÀ ĐỘ DÀI CỔ TỬ CUNG ĐO BẰNG SIÊU ÂM TẠI KHOA SẢN BỆNH LÝ BỆNH VIỆN PHỤ SẢN TRUNG ƯƠNG TỪ 01/03/2013 ĐẾN 01/09/2013 - Xem tại đây.

Hãy nhớ luôn hỏi ý kiến bác sỹ và đừng ngại tìm kiếm trước những thông tin hữu ích, giúp bạn có những bước chuẩn bị tốt nhất. Đừng quên theo dõi và cập nhật tin tức chia sẻ hàng ngày trên blog của chúng tôi. Chúc mẹ và con luôn khỏe mạnh! 

Cập nhật lại 2018-11-30 16:03:57 .